Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

​Đèn highbay là gì? Chia sẻ thông tin về đèn highbay

23/05/2021Có thể nhiều người vẫn cảm thấy lạ lẫm khi nhắc đến đèn highbay là gì? Bởi đây là thiết bị chiếu sáng đặc thù, không quá phổ biến trong cuộc sống mà thường xuất hiện ở những nhà kho, công xưởng, nhà thi đấu thể thao… Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin rộng rãi hơn về thiết bị chiếu sáng này.

I. Đèn highbay là gì? Đèn LED highbay là gì?  

Đèn highbay là thiết bị chiếu sáng có công suất lớn hơn 100W và thường được sử dụng trong những khu nhà lớn, có trần cao với độ cao treo đèn từ 6,5m trở lên. Ví dụ như đèn chiếu sáng trong nhà xưởng công nghiệp; nhà kho lớn; nhà chứa máy bay; nhà thi đấu thể thao; nhà ga sân bay…
 
Đèn highbay là gì? Đèn LED highbay là gì?

II. Ưu điểm của đèn highbay

Đèn highbay có những ưu điểm nổi bật, thuyết phục được khách hàng lựa chọn. Cụ thể như sau:
 
2.1 Quang thông hiệu dụng
 
Quang thông hiệu dụng là lượng ánh sáng đèn phát tới khu vực chiếu sáng. Theo đó, đèn highbay có 2 mức quang thông hiệu dụng là: quang thông hiệu dụng » 1, » 0.6. Và loại đèn led này chỉ cần loại công suất 100W có thể cho độ sáng tương đương đèn Cao áp nhà xưởng 250W
 
2.2 Khả năng duy trì quang
 
Đèn high bay là gì sử dụng cho nhà xưởng sau thời gian 6000 giờ đèn giảm tối đa 10% quang gần như không thay đổi. Đèn cao áp nhà xưởng có tốc độ giảm quang nhanh, sau thời gian sử dụng 2000 giờ đèn giảm từ 15 đến 20% quang. Và ảnh hưởng tới đảm bảo cung cấp đủ độ sáng mặc dù đèn chưa hết tuổi thọ
 
2.3 Khả năng vận hành
 
Đèn có khả năng bật sáng tức thì, không bị có thời gian nghỉ giữa 2 lần bật à luôn sẵn sàng cung cấp độ sáng phục vụ sản xuất
 
2.4 Tiết kiệm năng lượng hơn
 
So với các loại đèn sử dụng chuyên dụng khác thì đèn highbay có thể tiết kiệm từ 50 -60% điện năng. Toả nhiệt ít hơn đèn cao áp à giảm chi phí tiền điện khi lắp trong kho đông lạnh, kho làm mát
 
2.5 Thân thiện với môi trường hơn
 
Đèn highbay không phát ra tia UV, không chứa hoá chất độc hại khi sử dụng lắp đặt trong kho, khu vực chế biến thực phẩm sẽ an toàn hơn, giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

III. Các loại đèn highbay phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có thể phân chia các loại đèn highbay thành những loại này:

3.1 Phân loại theo công nghệ LED

- Đèn highbay cao áp truyền thống
 
Đèn có cấu tạo to và nặng khiến việc lắp đặt khó khăn. Công suất > 200w với hiệu suất phát quang khoảng 70lm/w. Bộ tản nhiệt nhỏ, hiệu quả làm mát kém dẫn đến đèn dễ chập cháy. Đèn cao áp truyền thống có tuổi thọ thấp, khoảng 30000 giờ.
 
Các loại đèn highbay phổ biến hiện nay
 
- Đèn LED highbay
 
Loại đèn này có công suất từ 100w trở lên, kiểu dáng đèn thiết kế dạng treo. Góc phân bổ ánh sáng 90o cho độ rọi đồng đều. Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, không cần sử dụng đến chao đèn. Độ bền cao nên có tuổi thọ sử dụng lâu dài lên tới 65.000 giờ chiếu sáng.

3.2 Phân loại theo loại chip

- Đèn highbay led COB
 
Đây là loại đèn sử dụng chip COB, các chip trong COB được gắn chặt thành một bảng. Đèn led COB có góc chiếu sáng tập trung, đáp ứng nhu cầu sử dụng ánh sáng ở các khu sản xuất đòi hỏi tính tỉ mỉ.
 
- Đèn LED highbay chip SMD
 
Đèn có gắn chip SMD góc chiếu sáng rộng, phù hợp với nhiều không gian chiếu sáng.  Tản nhiệt đồng đều, kéo dài sự ổn định cho bộ đèn.  Giá thành cao hơn so với các loại khác.

2.3 Phân loại theo màu sắc ánh sáng

- Đèn highbay ánh sáng trắng
 
Đèn highbay ánh sáng trắng cho nguồn sáng liên tục, tốt cho thị lực. Dễ lắp đặt cho các không gian như xí nghiệp, nhà xưởng, kho bãi,…
 
- Đèn highbay ánh sáng vàng
 
Đèn được thiết kế với ánh sáng vàng, nguồn sáng không nhấp nháy. Nhiệt độ màu từ 2800K – 3200K.
 
- Đèn highbay ánh sáng trung tính
 
Sử dụng màu ánh sáng trung tính với dải nhiệt độ màu từ 4000k – 4500K.

IV. Ứng dụng của đèn highbay

Với chất lượng tốt, đèn highbay ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.
 
4.1 Chiếu sáng nhà xưởng
 
Tùy từng không gian nhà xưởng sẽ có sự lựa chọn công suất đèn LED hợp lý. Sử dụng lắp đặt tại các xưởng có mái che trong lĩnh vực công nghiệp như sản xuất ô tô, lắp ráp máy bay, xưởng đóng tàu,…
 
4.2 Chiếu sáng nhà kho
 
Đây là khu vực chứa và bảo quản hàng hóa, trần có chiều cao từ 5 – 8m nên cần chiếu sáng đồng đều. Cần lựa chọn công suất phù hợp cho khu vực nhà kho.
 
4.3 Chiếu sáng nhà thể thao
 
Lắp đặt tại các nhà thi đấu trong nhà hạng III và IV, xung quanh chu vi sân. Chiều cao lắp đặt đèn nhỏ hơn 6 – 7m đối với cơ sở cấp III và IV. 
 
4.4 Chiếu sáng bãi đỗ xe
 
Sử dụng chiếu sáng trong khu vực hầm đỗ xe tại các trung tâm thương mại hay siêu thị. 

V. So sánh giữa đèn High Bay và đèn Low Bay

5.1 Đèn Lowbay là gì?

Đèn Lowbay là gì? Đây cũng là loại đèn thường được sử dụng để chiếu sáng các không gian lớn nhưng có trần thấp với độ cao treo đèn thường là từ 4m ~ 6m hoặc thấp hơn. Ví dụ như đèn chiếu sáng trong các khu chợ truyền thống, trong siêu thị hàng tiêu dùng… Đèn Lowbay thường có công suất nhỏ dưới 100W, góc phân bố cường độ sáng (spread beam angle) 120°
Đèn Lowbay là gì

5.2 So sánh đèn HighBay và đèn LowBay

Để so sánh đèn HighBay và đèn LowBay có thể dựa trên 2 yếu tố là công suất và ứng dụng của thiết bị chiếu sáng:
 
- Về công suất
 
Những loại đèn với mức công suất tiêu thụ trên 100w thường được gọi là đèn High Bay, và mức công suất thấp hơn 100w thường được gọi là đèn Low Bay.
 
- Ứng dụng
 
Đèn Lowbay được sử dụng với các công trình có chiều cao từ 4 – 6m, tính từ sàn cho đến điểm treo đèn. Đồng thời chúng thường sử dụng một chóa đèn rộng bao phủ quanh đền để giảm độ chói khi sử dụng.
 
Khi nói đến đèn High Bay, chúng được sử dụng với các công trình có chiều cao từ 6m trở lên. Chóa chèn của chúng rộng từ 15 – 18 inch với góc chiếu sáng rộng hơn, cho phép ánh sáng phủ xuống bề mặt rộng hơn. Đây cũng là lí do vì sao chúng có công suất cao để cung cấp được ánh sáng một cách đầy đủ và hợp lý.
 
Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã biết được đèn highbay là gì và hiểu thêm về những đặc điểm, ứng dụng, cách phân biệt của thiết bị chiếu sáng cho mục đích sử dụng của mình rồi chứ?