Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Cập nhật bảng thông số kích thước đèn downlight mới nhất

10/12/2020Đèn downlight ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Sản phẩm thường được lắp đặt trực tiếp vào trần nhà với những lỗ khoét được tạo hình sẵn. Do đó, kích thước đèn downlight cũng phải được tính toán như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là bảng thông số kích thước đèn downlight mới nhất mà chúng tôi cập nhật, bạn có thể tham khảo để chọn cho phù hợp nhé.

Các loại đèn downlight

Cũng giống như các loại đèn chiếu sáng khác, đèn downlight được tạo ra với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với mục đích của mình. Sau đây là phân loại đèn downlight mà bạn có thể tham khảo.
 
-  Đèn led downlight dạng mắt hay hạt 
 
Đèn led downlight dạng mắt hay hạt thể hiện ưu điểm nổi bật chính là có kết cấu đơn giản, giá thành rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm là có nhiều bóng led trên 1 đèn nên tạo ra môi trường ánh sáng có nhiều bóng đổ, làm mắt khó chịu. Ngoài ra, loại đèn này thường tạo cảm giác chói lóa mắt.
 
- Đèn led downlight có mặt che mờ
 
Với loại đèn này thì ánh sáng có độ đồng đều cao và không tạo bóng đổ, làm sai lệch chất lượng của nguồn sáng. Tuy vậy, mức độ rõ ràng của ánh sáng và hiệu suất của đèn led downlight có mặt che mờ lại phụ thuộc vào chất lượng của mặt che mờ.
 
Các loại đèn downlight
 
- Đèn led downlight COB hai cấp chóa phản xạ ánh sáng 
 
Thiết bị chiếu sáng phát huy những ưu thế về ánh sáng như chóa phản xạ ánh sáng 2 cấp giúp nâng cao hiệu suất phát sáng (Double Reflector), nguồn sáng ẩn sâu phía trong đèn giúp giảm chói mắt tối đa (Anti-Glare), thiết kế kiểu dáng hiện đại, sang trọng. Mẫu đèn led này tốt nhất nếu tích hợp chip led Cree của Mỹ (Ra92), kết cấu tản nhiệt bằng nhôm đúc dày.

- Đèn LED downlight COB một cấp chóa phản xạ ánh sáng 
 
Bên cạnh ưu điểm hiệu suất phát sáng cao do có nguồn sáng nhỏ gọn, có chóa hỗ trợ phản xạ ánh sáng xuống phía dưới thì thiết bị cũng có một số nhược điểm khiến khách hàng không thể hài lòng như nhiệt độ phía sau chip led rất cao, độ sáng suy giảm nhanh nếu không có kết cấu tản nhiệt đủ tốt. Chất lượng chóa đèn thấp sẽ làm không gian ánh sáng có nhiều bóng đổ.

Tại sao cần quan tâm đến kích thước của đèn led downlight

Nếu như các loại đèn trang trí chiếu sáng như đèn ốp trần, đèn chùm, đèn thả… khi lựa chọn sử dụng bạn không cần quan tâm đến kích thước bởi chúng rất linh hoạt trong lắp đặt, không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào thì với đèn led downlight được lắp âm trần lại khác. Bạn phải tính toán đến kích thước đèn downlight âm trần để đảm bảo chúng phù hợp với lỗ cắt trần nhà đã cắt sẵn trước đó.
 
Kích thước của các loại đèn downlight của mỗi thương hiệu, chủng loại, công suất cũng khác nhau. Ví dụ đèn downlight đôi sẽ có kích thước khác đèn led âm trần 12w. Kích thước của đèn loại này sẽ ảnh hưởng đến kích thước của lỗ cắt. Vì thế cần thiết phải quan tâm đến kích thước của âm trần để cắt lỗ lắp đặt cho phù hợp.

Nên chọn kích thước đèn led downlight trước hay sau khi khoét lỗ?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi lựa có ý định lựa chọn và sử dụng thiết bị chiếu sáng này cho nhu cầu của mình. Trên thực tế, nên chọn kích thước đèn downlight trước hay sau khi khoét lỗ là điều đáng bàn. Trước đây, người sử dụng thường có thói quen khoét lỗ trên trần nhà trước rồi mới lựa chọn đèn downlight sau.
 
Nên chọn kích thước đèn led downlight trước hay sau khi khoét lỗ?
 
Cách làm này tuy không lo bị phá vỡ kết cấu trần nhà nhưng nếu gặp trường hợp kích thước của đèn vượt quá kích thước lỗ cắt thì bạn lại phải thay đổi sang loại bóng đèn có công suất khác nhưng phù hợp với lỗ cắt hoặc bạn phải phá lỗ cắt cũ, mở rộng lỗ cắt mới.
 
Do đó ngày nay, những chiếc đèn led downlight lại được người dùng lựa chọn trước khi thi công cắt lỗ trần nhà để đảm bảo kết cấu của trần nhà cũng như công suất, kiểu dáng đèn phù hợp với lỗ cắt.

Lưu ý: Kích cỡ lỗ khoét của đèn luôn nhỏ hơn kích cỡ đèn downlight mà nó lắp đặt. Bạn cần hết sức lưu ý!

Kích thước đèn downlight phổ biến

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo khách hàng cho từng diện tích không gian khác nhau, các nhà sản xuất cũng tạo ra rất nhiều kích thước đèn led downlight phù hợp. Có thể kể đến những loại kích thước đèn phổ biến sau đây:

- Kích thước đèn downlight đôi

Để tính toán được lỗ khoét phù hợp trên trần nhà thì với kích thước đèn downlight đôi thường là 135x235x100 mm và kích thước lỗ khoét là 210x110 mm.

- Kích thước đèn led âm trần 12W

Kích thước đèn led âm trần 12w có đường kính mặt D170mm và kích thước khoét lỗ là 15cm, tạo tính thẩm mỹ cao cho không gian lắp đặt. 

- Kích thước đèn mắt trâu

Những chiếc chiếu sáng dạng mắt trâu tròn có công suất từ 7w-12w tương đương kích thước đèn mắt trâu dao động từ 90mm - 160mm dạng kính mờ sẽ được dùng gần như rất nhiều trong ngôi nhà làm chiếu sáng cơ bản. 

- Kích thước đèn downlight vuông

Đối với dòng đèn led downlight vuông thì bạn sẽ cần quan tâm tới kích cỡ 4 cạnh bằng nhau của đèn. Kích thước đèn downlight vuông tham khảo: 145x145x20mm và kích cỡ lỗ khoét là 130x130mm.

- Kích thước đèn downlight 9W, 12W

Kích thước đèn downlight 9W có đường kính khoét là 12cm trong khi đó kích thước đèn downlight 12w lại có đường kính khoét là 15,5cm là phù hợp. 

- Kích thước đèn downlight có lỗ khoét 90 mm

Bạn nên chọn loại đèn led âm trần 3 chế độ 7w với đèn led âm trần 3 màu 7w đường kính khoét lỗ là 8cm, hoặc 9cm đều được. Vì lỗ khoét đèn 7w 3 màu có thể cho bạn khoét tối thiểu là 8cm.
 
Ngoài ra bạn còn chọn được cho mình đèn led âm trần downlight 7w đơn màu, đèn âm trần siêu mỏng 4w, đèn led downlight âm trần 7w đều có chung đường kính khoét lỗ là 90mm.

Lưu ý: Các con số kích thước dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, có thể di dịch đi đôi chút ở một số dòng đèn. Trên thị trường có rất nhiều dòng đèn downlight kích cỡ khác nhau, bạn vẫn nên chọn mua đèn downlight trước khi khoét lỗ trần.

Cách chọn kích thước đèn downlight phù hợp

Để chọn được kích thước đèn downlight phù hợp, bạn cần phải tính toán kích thước của lỗ khoét cũng như nhu cầu cần sử dụng đến. Những chiếc đèn led downlight có công suất thì kích thước của lỗ khoét cũng sẽ khác những loại đèn công suất thấp.
 
Đối với kích thước đèn downlight tròn thì 4W: Có đường kính khoét lỗ 90mm, đường kính mặt 110mm, 6W: Đường kính lỗ khoét 105mm, đường kính mặt 120mm…. 
 
Cách chọn kích thước đèn downlight phù hợp
 
Khi chọn đèn bạn cũng đừng nhầm tưởng kích thước đèn spotlight với loại đèn downlight này nhé, bởi vì đây là 2 loại đèn khác nhau, đèn spotlight là loại đèn có thể thay đổi được hướng chiếu sáng do lắp nổi trên bề mặt trần nhà. Còn đèn downlight được lắp âm trần, cố định hướng chiếu sáng.

Cách khắc phục khi bạn chọn sai kích thước đèn downlight

Trong trường hợp bạn lựa chọn sai kích thước đèn downlight thì bạn nên áp dụng những cách xử lý sau:
 
- Nếu kích thước lỗ khoét trần nhà nhỏ hơn kích thước lỗ khoét đèn thì bạn chỉ cần thao tác đơn giản là khoét lỗ trần rộng hơn mà thôi.
 
- Nếu kích thước lỗ khoét trần lớn hơn kích thước đèn bạn đã mua thì sẽ có 2 phương án cho bạn:
 
+ Phương án 1: Bạn sẽ phải lựa chọn loại đèn có đường kính lớn hơn đèn mà bạn đã mua, nhưng phương án này là hơi bất tiện, vì đèn bạn mua rồi, nhu cầu đổi lại rất bất tiện cho bạn.
 
+ Phương án 2: Nếu bạn không muốn thay đổi công suất đèn, đơn giản là bạn vá lại trần nhà và khoét lỗ phù hợp với đèn bạn đã mua. Đối với trần thạch cao thì việc làm này tương đối đơn giản nhưng với trần bê tông thì khó khăn hơn rất nhiều, vì trần bê tông được làm cố định khi khoét lỗ mới dễ phá vỡ kết cấu trần nhà.
 
Trên đây là cập nhật bảng thông số về kích thước đèn downlight mà chúng tôi đã thông tin đến cho bạn. Hy vọng bạn có được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu cùng như kích thước lỗ khoét đèn đã tính toán từ trước để việc lắp đặt đèn downlight của bạn mang lại hiệu quả cao.