Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Nhiệt độ màu là gì? Cách phân loại nhiệt độ màu đèn led bạn cần biết

12/09/2020Bạn đã từng nghe đến ánh sáng ấm, ánh sáng lạnh trong những chiếc đèn chiếu sáng bao giờ chưa? Bạn có biết nhiệt độ màu của đèn chính là cách để bạn xác định được đâu là ánh sáng ấm, đâu là ánh sáng lạnh. Vậy nhiệt độ màu là gì? Cách phân loại nhiệt độ màu mà bạn quan tâm sẽ có lời giải ngay sau đây.

Nhiệt độ màu là gì? cách phân loại nhiệt độ màu

- Nhiệt độ màu là gì? 
 
Nhiệt độ màu tên tiếng Anh Correlated Color Temperature (CCT) là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh.
 
Nhiệt độ màu được đo bằng đại lượng Kevin (K)  là đơn vị trong hệ đo lường SI của nhiệt độ nhiệt động lực học, có độ lớn bằng độ Celsius.. Khi nhiệt độ K cao hơn thì đèn chiếu sáng có màu lạnh hơn, ngược lại nếu nhiệt độ K thấp thì ánh sáng đó sẽ ấm hơn.
 
Nhiệt độ màu là gì? cách phân loại nhiệt độ màu
 
 
- Cách phân biệt nhiệt độ màu
 
Nhiệt độ màu của đèn chiếu sáng được phân chia theo các mức khác nhau, cụ thể:
 
+ Với thang đo nhiệt độ màu trong khoảng từ 2000K đến 3000K, ánh sáng được tạo ra có tên là ánh sáng ấm: có màu từ cam đến vàng trắng.
 
+ Khi nhiệt độ màu trong khoảng từ 3100K đến 4500K thì ánh sáng sẽ có màu trắng dịu hay màu trắng sáng. Bạn để ý sẽ thấy trong phạm vi này bóng đèn sẽ phát ra ánh sáng trắng trung tính hơn và thậm chí có thể có màu hơi xanh.

+ Trên 4500K đưa chúng ta vào ánh sáng ban ngày. Nếu bạn muốn sử dụng những chiếc đèn có ánh sáng trắng xanh gần nhất với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày thì nên sử dụng loại đèn có nhiệt độ màu trong khoảng này.

Nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu của đèn led là gì? Nhiệt độ màu đèn led là một trong những thông số quan trọng mà người tiêu dùng có thể dựa vào đó để đánh giá chất lượng cũng như quyết định mua sắm loại đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sở dĩ, nhiều năm trở lại đây những chiếc đèn led chiếu sáng được lòng đông đảo người tiêu dùng là vì chúng có sự đa dạng trong bảng nhiệt độ màu, đáp ứng nhiều mong muốn của khách hàng, phù hợp sử dụng trong nhiều không gian.

Bảng nhiệt độ màu của đèn led

Bạn có thể căn cứ vào bảng nhiệt độ màu đèn led dưới đây để lựa chọn cho mình một sản phẩm đèn led chiếu sáng phù hợp nhất. Cụ thể,
 
Bảng nhiệt độ màu của đèn led
 
 
+ Dưới 2000K: ánh sáng phát ra từ loại đèn led có nhiệt độ màu ở trong khoảng này sẽ lờ mờ, tương tự như những gì bạn có thể tìm thấy từ ánh nến; tốt nhất cho các khu vực thiếu sáng nơi chỉ cần ánh sáng mờ.
 
+ 2000K-3000K: Những căn phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và không gian ngoài trời có thể sử dụng ánh sáng phát ra từ nhiệt độ màu đèn led trắng dịu, màu vàng
 
+ 3100K-4500K: Đèn led có nhiệt độ màu này sẽ cho ánh sáng trắng sáng: tốt nhất cho nhà bếp, văn phòng, không gian làm việc và bàn trang điểm cần chiếu sáng.
 
+ 4600K-6500K: phát ra một lượng ánh sáng trắng xanh sáng, tương tự như ánh sáng ban ngày; tốt nhất cho khu vực trưng bày và môi trường làm việc cần chiếu sáng rất mạnh.
 
+ 6500K trở lên: phát ra màu sắc ánh sáng xanh lam, thường thấy ở các địa điểm thương mại.

Phương pháp đo nhiệt độ màu

Bạn có thể dựa vào phương pháp đo nhiệt độ màu để đảm bảo độ chính xác cao hơn trong việc lựa chọn đèn.
 
- Sử dụng các loại máy đo nhiệt độ màu cầm tay nhỏ gọn, tiện lợi, nhanh chóng đảm bảo chính xác, ưu điểm của loại đèn này là:
 
+ Máy được trang bị các đầu đo cảm biến có thể đo từ xa.
 
+ Sử dụng các loại máy đo chính xác sẽ giúp xác định được chỉ số nhiệt độ màu, độ rọi, chỉ số hoàn màu,…
 
+ Máy co thể đo cho các loại đèn led, đèn oled đều đảm bảo chính xác.
 
- Các loại máy đo cao cấp có thể tích hợp với máy tính để truyền dữ liệu sang file Excel.

Chọn đèn led phù hợp, tốt cho mắt

Trước thực trạng các căn bệnh về mắt gia tăng như hiện nay thì việc chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp cho mắt có vai trò hết sức quan trọng để bảo vệ tương lai tươi sáng cho mắt. Làm sao để chọn đèn led phù hợp cho mắt, bạn có thể căn cứ vào yếu tố dưới đây:
 
- Nhiệt độ màu
 
Bạn căn cứ vào nhu cầu sử dụng, không gian sinh hoạt của gia đình, nơi làm việc để lựa chọn những chiếc đèn có nhiệt độ màu tốt cho mắt. Ví dụ trong không gian phòng khách bạn có thể lựa chọn các loại đèn có nhiệt độ màu là gì trong khoảng từ 2000- 3000K, phòng làm việc thì chọn đèn có nhiệt độ 3100-4500k…
 
Chọn đèn led phù hợp, tốt cho mắt
 
- Lựa chọn loại bóng đèn
 
Trong số rất nhiều loại đèn chiếu sáng hiện nay trên thị trường, loại đèn sử dụng bóng đèn led được xem là giải pháp chiếu sáng chất lượng nhất vì chúng có khả năng khắc phục tình trạng ánh sáng chập chờn, chớp nháy, có sự đa dạng về nhiệt độ màu rất tốt cho thị lực người nhìn cũng như tiết kiệm tối đa chi phí điện năng.
 
- Cường độ chiếu sáng phù hợp
 
Nhiều người có suy nghĩ lựa chọn những chiếc đèn có cường độ chiếu sáng càng lớn thì càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, cường độ chiếu sáng lớn trong khi căn phòng hẹp dễ khiến cho mắt bạn bị nhức, mỏi, luôn trong tình trạng căng thẳng đầu óc. Vì thế chỉ nên chọn loại đèn có cường độ vừa phải, phù hợp.
 
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã biết được nhiệt độ màu là gì, cách phân loại nhiệt độ màu và bảng nhiệt độ màu phù hợp với nhu cầu sử dụng các thiết bị đèn chiếu sáng của gia đình, nơi làm việc.