Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Quang thông là gì và cách tính quang thông đèn led

01/01/2021Một trong những đại lượng quan trọng mà khi mua đèn chiếu sáng khách hàng phải quan tâm đặc biệt đó chính là quang thông. Vậy quang thông là gì? Cách tính quang thông đèn led như thế nào? Những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết này.

Quang thông là gì? Quang thông đèn led

Quang thông hay chính là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, ký hiệu là lm.
 
Quang thông của đèn led cũng tương tự như các loại đèn chiếu sáng thông thường, quang thông càng lớn thì thì công suất chiếu sáng càng cao và ngược lại, quang thông thấp thì hiệu suất chiếu sáng thấp. Bạn có thể căn cứ vào thông số này để lựa chọn cho gia đình mình một chiếc đèn chiếu sáng phù hợp.
Quang thông là gì

Cách tính quang thông của đèn led

- Cách tính quang thông của đèn led

Việc tính quang thông của đèn led sẽ giúp cho bạn lựa chọn đúng số lượng đèn cần sử dụng. Cụ thể, công thức tính quang thông của đèn led như sau:

 
Cách tính quang thông của đèn led
 

- Cách tính số lượng đèn dựa trên quang thông của đèn led

Như đã nói ở trên quang thông của đèn led chính là đại lượng thể hiện cho công suất chiếu sáng của sản phẩm. Trong khi đó, mỗi loại đèn chiếu sáng có cường độ khác nhau, số lượng bóng đèn cũng khác nhau không thể chỉ dựa vào các yếu tố bên ngoài để quyết định chọn đèn phù hợp với nhu cầu. Do đó, bạn có thể tính được số lượng đèn phù hợp cần sử dụng mà chỉ cần dựa vào quang thông.  
 
Theo tính toán của nhiều chuyên gia thì quan thông của từng khu vực sinh sống sẽ tương ứng nhu sau:
  • Khu vực bếp ăn và phòng ngủ có quang thông đèn led từ 300 – 400 lumen
  • Khu vực phòng khách có quang thông từ 400 – 500 lumen
  • khu vực phòng tắm có quang thông từ 500 – 600 lumen
  • Khu vực dành để đọc sách có quang thông 400 lumen
  • Khu vực ở hành lang có quang thông là 300 lumen

Tại sao cần quan tâm đến chỉ số quang thông khi dùng đèn led

Ngày nay những chiếc đèn led chiếu sáng đã quá quen thuộc với người dùng và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Khi sử dụng đèn led ngoài việc quan tâm đến kiểu dáng, khả năng tiết kiệm điện, tuổi thọ sản phẩm thì chỉ số quang thông đèn led là gì cũng chính là một trong những yếu tố bạn không thể nào bỏ qua. Tại sao vậy?
 
Trước hết quang thông đại diện cho công suất chiếu sáng của đèn led, khi biết được quang thông của đèn led là bao nhiêu, bạn sẽ tính toán được số lượng đèn phù hợp sử dụng, tránh gây tình trạng lãng phí tiền mua sắm, lãng phí điện năng sử dụng.
 
Khi bạn chọn đèn led với quang thông phù hợp bạn còn đảm bảo an toàn cho thị giác của chính mình. Bởi vì, cường độ ánh sáng quá lớn hoặc quá yếu của đều rất nguy hại cho mắt.

So sánh quang thông của đèn led với đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt

Mỗi một sản phẩm đèn chiếu sáng khác nhau sẽ có quang thông khác nhau. Có thể so sánh quang thông của đèn led với đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt như sau: Đèn LED cho hiệu suất quang đạt 100 – 120 Lm/w. Trong khi đó, đèn huỳnh quang cho hiệu suất quang chỉ 50-60L/w và đèn sợi đốt chỉ 16 Lm/w. Như vậy, Một đèn LED công suất 3w có thể cho quang thông lên tới 360 Lm/w, tương đương với đèn huỳnh quang – compact công suất 6w và đèn sợi đốt công suất 22w.
 
So sánh quang thông của đèn led với đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt
 
Đèn led tỏ rõ ưu thế vượt trội về độ suy giảm quang thông so với 2 loại đèn chiếu sáng còn lại. Theo đánh giá của các chuyên gia, những chiếc đèn led chiếu sáng sau 10.000 giờ có độ suy giảm ánh sáng chỉ 5% trong khi đó đèn huỳnh quang, compact trên thị trường có độ suy giảm ánh sáng sau 2.000 giờ chiếu sáng là 20%. Độ suy hao ánh sáng của đèn càng chậm thì tuổi thọ của đèn càng cao, độ bền càng lớn. Tuổi thọ trung bình của đèn LED đạt 30.000 – 50.000 giờ chiếu sáng.
 
Trên đây là toàn bộ thông tin về thắc mắc quang thông là gì? Cách tính quang thông đèn led như thế nào mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được sản phẩm đèn chiếu sáng chất lượng và có quang thông phù hợp cho mục đích của mình.